13 trường Cà Mau xây dựng bữa ăn học đường qua phần mềm

13 trường Cà Mau xây dựng bữa ăn học đường qua phần mềm

Các trường tiểu học bán trú áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để chuẩn bị bữa trưa cho học sinh.

Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc dự án “Bữa ăn học đường” do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam vừa diễn ra.

Phần mềm cung cấp cho 13 trường tiểu học có tổ chức bữa trưa bán trú 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại. Thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

13 trường tiểu học Cà Mau áp dụng phần mềm xây dựng bữa ăn học đường

Cán bộ bán trú trường Tiểu học Phan Đình Phùng (TP HCM) chuẩn bị bữa trưa theo phần mềm xây dựng bữa ăn dinh dưỡng.

Nhà trường có thể tạo ra thực đơn mới từ các nguyên liệu ở địa phương hoặc kết hợp 360 món ăn có sẵn trong thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Với nhiều tính năng nổi bật, phần mềm là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà trường trong công tác bán trú. Cách quản lý, tính toán chi phí cho bữa ăn của học sinh cũng hiệu quả hơn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí phần mềm tại website.

Hội nghị có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Văn Tuấn, đại diện Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, phòng ban, chuyên viên; Ban Giám hiệu; cán bộ phụ trách công tác bán trú; đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú. Sau hội nghị, công ty Ajinomoto Việt Nam cử nhân viên trực tiếp đến các trường hướng dẫn cách sử dụng phần mềm.

CÀ MAU CHÍNH THỨC ÁP DỤNG PHẦN MỀM DỰ ÁN BỮA ĂN HỌC ĐƯỜNG TRONG CÔNG TÁC BÁN TRÚ (Nhờ chị Uyên edit bài top 11 GD giúp em, Kiệt 8562 cám ơn ạ)

Tiến sĩ Lê Văn Tuấn, đại diện Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị.

Mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng được xây dựng, hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt, thuận lợi cho công tác bán trú. Bếp ăn theo tiêu chuẩn một chiều, trang bị hiện đại, giúp tiết kiệm nhân công, thời gian, đảm bảo vệ sinh khi chế biến.

Hai bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) đã được xây dựng thành công và đi vào hoạt động trong năm 2018-2019. Các trường trên cả nước có thể đến tham quan, học tập, áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Dự án bữa ăn học đường còn triển khai đến các trường với áp phích minh họa trực quan “3 phút thay đổi nhận thức”. Bộ áp phích hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng, hình thành thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm cho các em.

“Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Dự án đóng góp cho giáo dục, cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Đến tháng 6 năm nay, chương trình đã triển khai đến 36 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Với phản hồi tích cực từ nhà trường, phụ huynh học sinh, công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực nhân rộng ra quy mô dự án toàn quốc trong tương lai.

Kim Uyên